Hiển thị 1 - 6 ảnh Hát xoan
Văn Miếu, biểu tượng của...
Văn Miếu, biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam-Phần II
Văn Miếu Bắc Ninh được đánh giá là một trong số ít văn miếu hàng tỉnh còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu với những tư liệu, hiện vật đặc trưng, hiếm có minh chứng cho truyền thống hiếu học, khoa bảng vẻ vang của ông cha. Trải qua hàng trăm năm, Văn Miếu Bắc Ninh vẫn là một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, biểu tượng của tinh thần hiếu học vùng đất Kinh Bắc xưa và Bắc Ninh ngày nay. Giá trị lớn nhất của Văn Miếu Bắc Ninh không phải ở số lượng bia đá, nếu như Văn Miếu Quốc tử giám Hà Nội ghi danh các vị đại khoa thời Lê-Mạc, Văn Miếu Huế ghi danh các vị đại khoa thời Nguyễn thì Văn Miếu Bắc Ninh ghi khắc tên tuổi, khoa danh của 677 vị tiến sĩ từ thời Lý-Trần xuất thân từ mảnh đất văn hiến này.
+
Văn Miếu, biểu tượng của...
Văn Miếu, biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam-Phần III
Văn miếu Mao Điền là một trong số ít văn miếu còn tồn tại ở Việt Nam. Được lập ra để tổ chức các kỳ thi Hương của trấn Hải Dương xưa và cũng là nơi để thờ Khổng Tử và các bậc đại nho theo truyền thống của Việt Nam. Văn miếu Mao Điền ở tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; hiện tại nằm cạnh đường quốc lộ số 5 từ Hà Nội đi Hải Phòng. Văn Miếu Mao Điền là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia được xếp hạng. Trong hệ thống văn miếu của Việt Nam thì Văn Miếu Mao Điền có quy mô và lịch sử lâu đời đứng thứ 2, chỉ sau Văn Miếu Quốc -Tử Giám.
+
Văn Miếu, biểu tượng của...
Văn Miếu, biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam-Phần I
Với giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt, đầu tháng 3/2010, 82 tấm bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã hai lần được thế giới vinh danh. Lần thứ nhất vào ngày 9/3/2010, tại Macau - Trung Quốc, trong phiên họp toàn thể thường niên, Ủy ban Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã thông qua và công nhận di sản bia tiến sĩ Văn Miếu của Việt Nam. Lần thứ hai 82 bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới trên phạm vi toàn cầu.
+
Văn Miếu, biểu tượng của...
Văn Miếu, biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam-Phần IV
Văn miếu Xích Đằng là một trong 6 văn miếu còn tồn tại trong cả nước- được khởi dựng từ thế kỷ 17 (thời hậu Lê) quy mô ban đầu còn nhỏ, đến năm Minh Mệnh thứ 20 (1839), triều Nguyễn, được xây dựng lại có quy mô như hiện nay trên nền của chùa Nguyệt Đường. Ngôi chùa lớn, tương truyền có 36 nóc, được Hương Hải thiền sư khởi dựng năm 1701, với sự trợ giúp của quan trấn thủ trấn Sơn Nam khi đó là Quận công Lê Đình Kiên, biểu tượng về học vấn của nền văn hiến Hưng Yên. Dấu tích còn lại đến ngày nay là 2 mộ tháp đá: Phương Trượng Tháp và Tịnh Mãn Tháp. Năm 1992, Văn miếu Xích Đằng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia. Đây là nơi thờ Khổng Tử, người được mệnh danh là “ người thày tiêu biêu của muôn đời" và Chu Văn An, thày giáo mẫu mực của nước Nam ở triều Trần.
+
Văn Miếu, biểu tượng của...
Văn Miếu, biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam-Phần V
Dưới triều nhà Nguyễn, Văn Miếu được chính thức xây dựng vào năm 1808 dưới triều vua Gia Long. Miếu được xây dựng uy nghi đồ sộ, nằm bên bờ sông Hương, thuộc địa phận thôn An Bình, làng An Ninh, phía Tây Kinh thành Huế. Văn Miếu Huế hay Văn Thánh Huế là cách gọi tắt của Văn Thánh Miếu được xây dựng tại Huế. Việc xây dựng Văn Miếu được tiến hành từ ngày 17 tháng 4 đến ngày 18 tháng 9 năm 1808, vua Gia Long ra lệnh làm các đồ tự khí mới để thờ, thay thế các đồ cũ và tượng thánh hiền được thay bằng bài vị. Suốt thời Gia Long trị vì, triều đình nhà Nguyễn chỉ mở các khoa thi hương nên không có tấm bia tiến sĩ nào được dựng ở Văn Miếu. Đến thời Minh Mạng mới mở các khoa thi hội, nên bia tiến sĩ cũng bắt đầu được dựng. Văn Miếu Huế là một di tích lịch sử vô cùng quý giá, đánh dấu thời kỳ hưng thịnh của Nho giáo - thời kỳ vương triều Nguyễn dùng Nho học làm phương tiện trợ giúp đắc lực để thiết lập quyền thống trị trên toàn đất nước.
+
Văn Miếu, biểu tượng của...
Văn Miếu, biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam-Phần VI
Để có nơi bảo tồn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa giáo dục xưa và nay của dân tộc Việt ở vùng đất mới, 17 năm sau, tức năm Ất Mùi (1715), chúa Nguyễn Phúc Chu sai trấn thủ Nguyễn Phan Long và ký lục Phạm Khánh Đức xây dựng Văn miếu Trấn Biên. Đây là văn miếu đầu tiên được xây dựng tại xứ Đàng Trong, có trước cả văn miếu ở Vĩnh Long, Gia Định và Huế.Trước năm 1802, hằng năm, đích thân chúa Nguyễn Phúc Ánh đến Văn miếu Trấn Biên để hành lễ hai lần vào mùa xuân và mùa thu. Nhưng từ khi chúa Nguyễn lên ngôi ở Huế, thì quan tổng trấn thành Gia Định, thay mặt vua, cùng với trấn quan Biên Hòa và quan đốc học đến hành lễ... Tương tự Văn miếu Huế, bên cạnh có Quốc tử giám để giảng dạy học trò. ở Biên Hòa, bên cạnh Văn miếu Trấn Biên là Tỉnh học (trường học tỉnh Biên Hòa). Trường học lớn của cả tỉnh này mãi đến đời vua Minh Mạng mới dời về thôn Tân Lại (nay thuộc phường Hòa Bình, Biên Hòa). Như vậy, ngoài vai trò vai trò thờ phụng, Văn miếu Trấn Biên còn đóng vai trò như một trung tâm văn hóa, giáo dục của tỉnh Biên Hòa xưa và của cả Nam Bộ trước khi Văn miếu Gia Định ra đời vào năm 1824.
+